Máy hút sữa mẹ :: Trang chủ :: Tin tức :: Tư vấn tiêu dùng :: Những sai lầm lớn mà cha mẹ thường mắc phải khi sử dụng ghế ngồi ô tô cho bé và cách phòng tránh. (Phần 1)

  • Những sai lầm lớn mà cha mẹ thường mắc phải khi sử dụng ghế ngồi ô tô cho bé và cách phòng tránh. (Phần 1)
Những sai lầm lớn mà cha mẹ thường mắc phải khi sử dụng ghế ngồi ô tô cho bé và cách phòng tránh. (Phần 1)

Ghế ngồi ô tô cho bé giảm đáng kể nguy cơ tử vong hoặc các thương tích nghiêm trọng trong va chạm đối với trẻ. Hàng năm ở Mỹ có hàng chục nghìn trẻ em bị thương trong tai nạn xe hơi, trong đó có khoảng một nghìn người đã thiệt mạng. Trên thực tế, tai nạn ô tô là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho em Mỹ.

Hãy cùng tìm hiểu về những sai lầm lớn mà cha mẹ thường mắc phải khi sử dụng ghế ngồi ô tô cho bé và cách phòng tránh với ghengoiotochobe.com các bạn nhé.

Không duy trì sử dụng ghế ngồi ô tô cho bé thường xuyên

“Chúng tôi chỉ tới cửa hàng tạp hóa…” “Con tôi ghét việc phải ngồi trong  chiếc ghế ngồi ô tô của nó, do đó tôi chỉ không bắt buộc nó một lần thôi…” “Con bé đã cảm thấy khủng hoảng khi ngồi ghế, vậy nên tôi chỉ đưa bé ra khỏi ghế một chút để dỗ dành bé thôi!” Các chuyên gia an toàn đã thường  nghe những lời này từ những người cha mẹ hoang mang sau khi bi kịch đã xảy ra. Hãy nhớ rằng, chỉ một sai lầm nhỏ cũng có thể khiến bạn phải hối tiếc cả đời.

Trong bất cứ trường hợp nào, sử dụng ghế ngồi ô tô cho bé thường xuyên và đúng cách luôn là điều bắt buộc. Tất cả 50 tiểu bang của Mỹ đều yêu cầu phải sử dụng ghế ngồi ô tô an toàn cho trẻ từ sơ sinh cho đến 3 tuổi (hoặc đến khi trẻ cao 40 inch ở Kentucky) khi đi xe hơi, một số nơi còn yêu sử dụng ghế ngồi hoặc ghế nâng cho trẻ cho đến khi trẻ trưởng thành hơn. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết trong bài viết: Tìm hiểu về ghế ngồi ô tô quay mặt về phía trước và các loại ghế nâng.

     Hãy rèn luyện thói quen ngồi trên ghế ngồi ô tô an toàn trẻ mỗi khi đi xe hơi để đảm bảo an toàn cho bé

Có nguyên do để sử dụng ghế ngồi ô tô cho trẻ. Hàng năm ở Mỹ có hàng chục nghìn trẻ em bị thương trong tai nạn xe hơi, trong đó có khoảng một nghìn người đã thiệt mạng. Trên thực tế, tai nạn ô tô là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho em Mỹ.

Ghế ngồi ô tô cho bé giảm đáng kể nguy cơ tử vong hoặc các thương tích nghiêm trọng trong va chạm đối với trẻ. Stephanie Tombrello, giám đốc điều hành tổ chức phi lợi nhuận bảo vệ khác hàng SafetyBeltSafe U.S.A. kêu gọi tất cả các bậc cha mẹ hãy sử ghế ngồi ô tô cho bé và đặt đúng vị trí an toàn cho trẻ, điều này sẽ giúp bạn có thể yên tâm hơn trong mỗi chuyến đi mà không phải bận tâm về bé kể cả trong trường hợp xấu nhất.

Sử dụng ghế cũ hoặc ghế được mua lại

Chiếc ghế ngồi ô tô cho bé mà bạn mới mua lại rẻ hơn nhiều so với giá ban đầu tưởng như là một món hời, nhưng điều này có thể khiến cho con bạn mất mạng. Điều này cũng ảnh hưởng  tương tự như trong trường hợp  bạn sử dụng lại chiếc ghế ngồi an toàn của chị bạn cho khi con của chị ấy đã hết độ tuổi phải dùng ghế ngồi ô tô an toàn cho trẻ.

Giống như trong trường hợp lắp đặt ghế ngồi ô tô an toàn cho bé mà không có hướng dẫn của nhà sản xuất (điều này vô cùng quan trọng để nắp đặt ghế chính xác và an toàn), việc sử dụng lại ghế ngồi ô tô cho bé cũng rất nguy hiểm. Chiếc ghế có thể thiếu mất một vài bộ phận quan trọng, bị hỏng hóc một bộ phận nào đó (ngay cả những hư hỏng không thể nhìn thấy được cũng có thể gây ảnh hưởng đến hoạt động của ghế), hoặc ghế thuộc dòng bị thu hồi do thiết kế lỗi. Hơn hết, nhựa trở nên giòn, dễ vỡ khi nó bị lão hóa, vì vậy một chiếc ghế ngồi ô tô cũ có thể bị tan vỡ trong một vụ tai nạn.

           Ghế ngồi ô tô mới luôn đảm bảo độ an toàn và sự thái cho bé mỗi khi sử dụng

Nếu bạn bắt buộc phải sử dụng một chiếc ghế cũ, hãy chắc chắn rằng nó có đầy đủ thông tin, hướng dẫn lắp đặt (hoặc liên hệ với nhà sản xuất để có bản thay thế), kiểm tra ghế có đầy đủ các bộ phận (tra xét trong tài liệu đi kèm với ghế), coi xem ghế có từng bị hỏng hóc hay tai nạn nghiêm trọng nào không, và để tâm nó có thuộc dòng sản phẩm bị thu hồi không.

Ngoài ra, để tránh nguy cơ nhựa của ghế bị lão hóa, SafetyBeltSafe U.S.A. khuyên bạn chỉ sử dụng những ghế ít hơn năm năm tuổi đối với ghế cũ. Bạn có thể tìm thấy ngày sản xuất và thời hạn sử dụng được đóng dấu ở một nơi nào đó trên ghế.  

Comments