Máy hút sữa mẹ :: Trang chủ :: Tin tức :: Tư vấn tiêu dùng :: Những sai lầm lớn mà cha mẹ thường mắc phải khi sử dụng ghế ngồi ô tô cho bé và cách phòng tránh. (Phần 2)

  • Những sai lầm lớn mà cha mẹ thường mắc phải khi sử dụng ghế ngồi ô tô cho bé và cách phòng tránh. (Phần 2)
Những sai lầm lớn mà cha mẹ thường mắc phải khi sử dụng ghế ngồi ô tô cho bé và cách phòng tránh. (Phần 2)

Chúng ta cùng tiếp tục tìm hiểu về các sai lầm mà cha mẹ thường mắc phải khi sử dụng ghế ngồi ô tô cho bé cùng những biện pháp phòng tránh.

Quay mặt trẻ về phía trước quá sớm

Trẻ sơ sinh có đầu lớn và cổ tương đối yếu, do đó khi có va chạm xảy ra từ đầu của xe hơi xung lực truyền đến có thể khiến đầu của trẻ bất ngờ bị giật mạnh dẫn đến thương tích cột sống. Vì lý do này, hãy giữ cho con của bạn hướng mặt về sau càng lâu càng tốt. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến cáo cha mẹ nên đặt ghế ngồi an toàn quay mặt về phía sau cho  trẻ cho đến khi trẻ được 2 tuổi, hoặc khi trẻ đạt đến cân nặng và chiều cao tối đa của ghế. Để tìm hiểu thông tin chi tiết về ghế ngồi ô tô quay mặt về phía sau cho trẻ sơ sinh, cha mẹ có thể bấm vào đây.

Ngưng cho trẻ sử dụng ghế ngồi an toàn trên ô tô hoặc ghế nâng quá sớm

Mặc dù các luật về ghế ngồi an toàn trên ô tô cho trẻ thay đổi theo từng tiểu bang của nước Mỹ, nhưng tất cả đều bắt buộc trẻ em dưới 3 tuổi phải được sủ dụng ghế ngồi ô tô cho trẻ khi di chuyển bằng xe hơi. Các chuyên đưa ra các khuyên nghị cụ thể của họ với giới hạn an toàn của trẻ khi sử dụng ghế:

-          Nên cho con của bạn ngồi trong ghế ngồi ô tô an toàn với dây đai 5 điểm đến khi bé đạt 40 pounds (18 kg), hoặc khi vai của trẻ không còn phù hợp với dây đai an toàn.

-          Con của bạn nên ngồi trong ghế nâng từ khi đạt 40 pounds (18 kg) và được thấp nhất là 4 tuổi cho đến khi bé cao 4 feet 9 inches (1,45m) và ít nhất là 8 tuổi. 

                         

                                  Con của bạn nên ngồi trong ghế nâng từ khi đạt 40 pounds (18 kg) và được thấp nhất là 4 tuổi

Bạn cũng có thể cho con bạn sử dụng chiếc travel vest thay thế cho ghế ngồi ô tô an toàn trong trường hợp ô tô của bạn chỉ có một đai trên lưng ghế hoặc khi con của bạn có cân nặng lớn hơn mức giới hạn của ghế nâng.

                                           Các bé luôn cảm thấy thoải mái khi sử dụng travel vest

Không nắp đặt đúng ghế ngồi ô tô cho bé

Một chiếc ghế ngồi ô tô cho bé không thực hiện đúng công việc của nó nếu nó không được lắp đặt đúng. Cục quản lý an toàn giao thông quốc gia Mỹ (NHTSA) ước tính rằng ba trong bốn ghế ngồi an toàn không được sử dụng đúng cách.

Trong số những sai lầm phổ biến nhất: Việc không nhét ghế đủ chặt và việc không sử dụng đúng loại đai an toàn cho con bạn ở ghế nâng. Hãy kiểm tra chắc chắn rằng ghế ngồi ô tô cho bé không bị hướng về phía trước hoặc trượt từ bên này sang bên khác nhiều hơn một inch, ghế nâng được giữ và bảo vệ bằng đai an toàn.

Ngoài ra, hãy sử dụng hệ thống neo an toàn nếu có. Theo luật, tất cả các xe hơi cùng ghế ngồi ô tô cho bé được sản xuất từ tháng 9 năm 2002 đều phải tương thích với hệ thống LATCH hoặc neo dưới và đai buộc an toàn trẻ. 

Hệ thống an toàn LATCH là một hệ thống giúp bảo vệ an toàn cho bé. Đây là hệ thống được phát triển giúp cho việc sử dụng ghế ngồi ô tô trẻ em dễ dàng và an toàn hơn. LATCH là chữ viết tắt của “Lower Anchor and Tethers for Children” (hệ thống neo và thắt chặt thấp hơn dành cho trẻ em), khi có hệ thống này việc sử dụng hệ thống dây an toàn cho bé là không cần thiết.

                                   Hình ảnh minh họa hệ thống LATCH

Hệ thống này kết hợp các dây buộc hàng đầu hiện có với neo an toàn, được nắp ở phía sau của xe. Một số xe được chế tạo từ năm 1999 đến 2002 cũng được tích hợp hệ thống này. Ghế nâng không bắt buộc phải làm việc với hệ thống LATCH.

Comments