Máy hút sữa mẹ :: Trang chủ :: Tin tức :: Tư vấn tiêu dùng :: Tìm hiểu về ghế ngồi ô tô quay mặt về phía trước và các loại ghế nâng

  • Tìm hiểu về ghế ngồi ô tô quay mặt về phía trước và các loại ghế nâng
Tìm hiểu về ghế ngồi ô tô quay mặt về phía trước và các loại ghế nâng

Nếu như ở bài trước chúng ta cùng tìm hiểu về các đặc điểm của ghế ngồi ô tô cho trẻ sơ sinh cùng ghế mui trần, thì ở bài này ta cùng tìm hiểu về ghế ngồi ô tô quay mặt về phía trước và các loại ghế nâng.

Ghế ngồi ô tô quay mặt về phía trước

Khi bé yêu của bạn lớn lên, chúng sẽ nhanh chóng vượt qua quy chuẩn của nhà sản xuất dành cho những chiếc ghế quay mặt về phía sau. Lúc bé yêu lớn hơn một tuổi và nặng hơn 9kg thì những chiếc ghế quay mặt về phía trước sẽ là sự lựa chọn tối ưu dành cho trẻ. Nếu bạn đã mua một chiếc ghế mui trần dành cho trẻ sơ sinh thì hãy tuân theo các hướng dẫn của nhà sản xuất bạn có thể thay đổi ghế này và tiếp tục sử dụng nó. Để thay thế nó, bạn có thể chọn cách mua một chiếc ghế ngồi ô tô quay mặt về phía trước chuyên dụng cho trẻ.

                                                         Hình ảnh ghế ngồi ô quay mặt về phía trước

Một chiếc ghế quay mặt về phía trước thích hợp nhất khi được đặt ở khoang sau của chiếc xe, nơi mà dây an toàn và hệ thống LATCH được dùng để đảm bảo an toàn cho bản thân chiếc ghế và những tấm cản toàn bộ được dùng để bảo vệ bé. Mặc dù ta có thể lắp đặt nó ở ghế trước của chiếc xe nếu cần thiết (ví dụ trong trường hợp bạn đang lái một chiếc xe tải không có ghế sau), thì cũng không bao giờ được làm điều này khi xe ô tô của bạn có sử dụng túi khí. Một vài mẫu xe tải gần đây có những nút bật/tắt túi khí dành bên hông cho hành khách. Nếu bạn bắt buộc phải đi với con, để con ngồi ở ghế đằng trước và có nút bật/tắt thì bạn bắt buộc phải tắt chế độ túi khí đi.

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà chuyên gia, ngồi ở hàng ghế sau luôn luôn là tốt nhất. Theo NHTSA thì đặt một đứa trẻ ngồi ở ghế đằng sau thay vì ghế đằng trước giảm rủi ro tử vong lên đến 27% dù chiếc xe có túi khí bên hông hay không.

Ghế nâng và ghế nâng không có tựa lưng

Khi một đứa trẻ trở lên quá lớn đối với một chiếc ghế ngồi hình yên ngựa thì đó là lúc sử dụng ghế nâng. Một đứa trẻ được coi là “quá lớn” nếu nó vượt qua những giới hạn về cân nặng của nhà sản xuất hay khi đầu của nó cao hơn đỉnh của chiếc ghế. Thông thường, một đứa trẻ sẽ cần phải dùng đến chiếc ghế nâng khi nó khoảng 4 hoặc 6 tuổi.

                                             Hình ảnh của ghế nâng và ghế nâng không có phần tựa lưng

Như chúng ta đã biết, chiếc dây an toàn của ô tô được thiết kế để ở vị trí ngang xương chậu và lồng ngực của người trưởng thành, làm phân tán lực va chạm đến những phần mạnh nhất của bộ khung xương. Một chiếc ghế nâng hoạt động bằng cách nâng đứa trẻ lên làm cho chiếc dây an toàn dành cho người lớn vừa với những khu vực này.

Khi đang sử dụng dây an toàn thiết kế liền với xe thì những chiếc ghế nâng không có một chiếc yên ngựa trọn vẹn để giữ đứa trẻ tại chỗ. Thay vào đó, nó sẽ giữ đứa trẻ vào chiếc ghế. Điều này có nghĩa là việc đảm bảo rằng chiếc dây an toàn được điều chỉnh đúng là cực kì quan trọng.

Bạn cần phải đảm bảo rằng:

- Chiếc dây an toàn được thắt chặt một cách an toàn và càng chặt càng tốt.

- Chiếc dây phải đi qua vùng xương chậu, chứ không phải dạ dày.

- Chiếc quai chéo phải ngang qua vai, chứ không phải qua cổ.

Thông thường, đến tầm 6 tuổi, hay khi trẻ có thể tự ngồi thẳng mà không bị đổ người hay thõng vai xuống thì nó có thể bỏ chiếc ghế nâng đầy đủ để đến với một chiếc ghế nâng không có lưng dựa. Một chiếc ghế nâng không có lưng dựa đơn giản là một chiếc ghế nâng thông thường mà không có phần dựa lưng. Cũng như với những chiếc ghế ngồi trên xe khác, bạn có thể thấy những chiếc ghế nâng mui trần được chuyển đổi từ một mẫu có lưng dựa sang không có lưng dựa. Phải nhớ rằng, khi ngồi trong chiếc ghế nâng không có lưng dựa, đứa trẻ của bạn phải ngồi thằng để chiếc quai chéo của dây an toàn vắt qua vai chứ không phải qua cổ của đứa trẻ.  

Trẻ vẫn chưa thích hợp để dùng một chiếc thông thường cho đến khi nó đủ cao để chân nó cong đúng chỗ đầu gối ở mép chiếc ghế; nó phải đủ trưởng thành để có thể ngồi dựa lưng vào ghế mà không đổ gục xuống; vòng dây của chiếc dây an toàn nằm cao trên bắp đùi hoặc dưới hông, chứ không phải trên dạ dày; phần dây qua vai phải nằm qua vai và ngực, tránh vắt qua tay và cổ.

Trẻ đã sẵn sàng để dùng một chiếc ghế người lớn thông thường mà không cần sự trợ giúp của chiếc ghế nâng khi trẻ cao vào khoảng 1,2m đến 1.5m và vào tầm 8 tuổi. Hãy luôn nhớ trong đầu rằng bởi vì đứa trẻ thay đổi kích thước cơ thể dựa vào tuổi, một trường hợp trẻ vẫn có thể sử dụng những chiếc ghế nâng vào độ tuổi 10 hoặc 11.

Các mẹ đang có nhu cầu cũng như muốn tìm hiểu thêm thông tin về các loại ghế ngồi ô tô cho bé có thể truy cập vào website: Ghengoiotochobe.com để tham khảo thêm thông tin chi. Các mẹ cũng có thể thể đến trực tiếp Showroom của shop để được tham khảo và tư vấn miễn phí tại: 105 Giảng Võ - P Cát Linh - Q Đống Đa - Hà Nội. Shop luôn sẵn lòng tư vấn miễn phí về các sản phẩm ghế ngồi ô cho bé với các mẹ thông qua số điện thoại: 093 569 8886.

Chúc mẹ và bé có được thêm nhiều kinh nghiệm qua bài viết này!

Comments