Máy hút sữa mẹ :: Trang chủ :: Tin tức :: Tư vấn tiêu dùng :: Tại sao phải sử dụng ghế ngồi ô tô cho bé?

  • Tại sao phải sử dụng ghế ngồi ô tô cho bé?
Tại sao phải sử dụng ghế ngồi ô tô cho bé?

Có bao giờ cha mẹ thắc mắc tại sao phải bỏ tiền ra mua ghế ngồi ô tô cho trẻ trong khi xa đã có sẵn ghế rồi ?!

Ghế ô tô cho trẻ ra đời vì một lí do rất đơn giản là "ghế có sẵn trên ô tô hoàn toàn không phù hợp với bé". Bé hoàn toàn có thể té ngã khỏi ghế, va chạm với ghế trước hoặc cửa kính khi xe di chuyển nhanh, vào cua hoặc có va chạm. Vì thế mà đã có rất nhiều nghiên cứu được tiến hành nhằm mục đích tìm ra giải pháp an toàn tối ưu nhất cho bé khi ngồi trên ô tô. Đương nhiên, ghế ngồi ô tô riêng cho bé chính là một giải pháp tối ưu nhất được các chuyên gia khuyên dùng.

Ở các nước tiên tiến, việc trang bị ghế ngồi ô tô trẻ em là yêu cầu bắt buộc ngay khi đứa trẻ mới chỉ mấy ngày tuổi từ bệnh viện trở về nhà cho đến khi trẻ được 7 tuổi hoặc lớn hơn đều phải sử dụng ghế ngồi ô tô dành cho trẻ em chứ không được ẵm bế trên tay.

                         Hình ảnh về ghế ngồi ô tô quay mặt về phía sau

Ở Việt Nam trong luật giao thông chưa bắt buộc điều này, thế nhưng bố mẹ cần tự nâng cao ý thức bảo vệ bản thân và trẻ nhỏ bằng cách trang bị các kiến thức cần thiết về an toàn giao thông khi di chuyển. Các ghế ngồi ô tô trẻ em đạt tiêu chuẩn chất lượng là những sản phẩm đã được kiểm tra và tiến hành thử nghiệm về độ an toàn khi có tai nạn xảy ra. Bảo vệ tối đa các thương tích lên xương sống cổ và đầu trẻ khi có va chạm mạnh. Bảo vệ các tác động từ 2 bên của đầu nhờ vật liệu công nghệ cao.

Các loại ghế ô tô cho trẻ em chính hãng đều đạt tiêu chuẩn của Châu Âu và bảo vệ tối đa cho trẻ em khi đi xe ô tô, cộng với thời gian sử dụng bền lâu, khoảng 6 năm, có những ghế lên tời 10 năm. Đây là một khoản đầu tư nghiêm túc và cần được cha mẹ cân nhác ngay từ khi sắp sinh em bé.

Các lưu ý khi chọn ghế ngồi ô tô cho trẻ Mẹ nên chọn ghế ngồi có xuất xứ rõ ràng và có đầy đủ thông tin về chất lượng sản phẩm. Không nên mua ghế ngồi ô tô đã qua sử dụng, bởi chúng có thể được thiết kế theo tiêu chuẩn đã lỗi thời hoặc đã bị hỏng hóc một số chi tiết nào đó về an toàn. Nên chọn ghế ngồi ô tô phù hợp với độ tuổi và cân nặng của trẻ. Đọc kỹ hướng dẫn khi lắp đặt và sử dụng. Ngoài những loại thông thường đảm bảo về mặt an toàn, còn một số ghế ngồi ô tô cao cấp thì được bổ sung thêm các tính năng khác như ghế được thiết kế dây an toàn 5 điểm, ghế được thiết kế bằng chất liệu đặc biệt để phân tán các rung động và giảm chấn động rung lắc ở phần đầu của các bé, hay hệ thống khí và làm mát ghế,...

                      Sự thoải mái và độ an toàn cao luôn là ưu điểm hàng đầu của ghế ngồi ô tô cho bé

Cách chọn loại ghế phù hợp với độ tuổi và kích thước riêng của trẻ:
- Ghế ngồi ô tô cho bé thông thường hay được phân ra làm 3 loại chính:
+ Ghế ô tô sơ sinh dùng cho bé từ sơ sinh đến khoảng 10kg (tương đương 12 tháng tuổi)
+ Ghế ô tô cho dùng cho bé nặng khoảng 9kg tới 18kg (tương đương từ 1 tuổi tới 4 tuổi)
+ Ghế ô tô dùng cho bé nặng khoảng 15kg tới 36kg (tương đương 3 tới 12 tuổi)

 

- Với những trẻ trong độ tuổi dưới 1 tuổi và có cân nặng dưới 10 kg bạn nên lựa chọn loại ghế xe dạng nôi gắn ở ghế sau của ô tô sẽ là lựa chọn phù hợp bởi trẻ ở độ tuổi này chưa thể ngồi lâu trên ghế được.
- Đối với những trẻ ở độ tuổi lớn hơn từ 1 đến 1 tuổi rưỡi và cân nặng dưới 13 kg, các bậc cha mẹ không cần chọn loại ghế nôi nữa mà có thể chọn mua loại ghế ngồi thực sự cho trẻ được gắn sao cho trẻ ngồi ở hướng ngược lại với chiều chuyển động của xe. Điều này sẽ giúp hạn chế những chấn thương đối với trẻ trong trường hợp xảy ra tai nạn.
- Những bé trong độ tuổi từ 1 đến 4 và cân nặng từ 8 đến 18 kg, loại ghế có thể điều chỉnh ở phần lưng sẽ là sự lựa chọn tốt nhất mang lại sự thoải mái cho trẻ.
- Khi trẻ ở độ tuổi từ 3 đến 7 với cân nặng từ 15 - 25 kg cha mẹ nên lựa chọn loại ghế phù hợp theo chiều cao của trẻ và chế độ sử dụng đai an toàn. Cùng với thời gian có thể bỏ phần lưng ghế và chỉ cần giữ lại phần mặt ghế.
Các bậc cha mẹ cần tìm hiểu kỹ về kích thước và thông số của xe ô tô của mình để có thể dễ dàng lựa chọn ghế ngồi cho bé tránh gây khó chịu cho bé hay bất cập trong lắp ráp và di chuyển ghế.
Hiện nay trên thế giới có rất nhiều hãng sản xuất các loại ghế ô tô dành cho trẻ em có danh tiếng như Combi, Chicco, Hauck hay Graco... Các sản phẩm của các hãng đều đạt tiêu chuẩn cao về chất lượng, nhiều mẫu mã và kiểu dáng, phụ thuộc vào tính năng cũng như lứa tuổi của trẻ. Chất liệu để tạo nên các sản phẩm này thường là nhựa plastic với ưu điểm là bền giúp đảm bảo được sự an toàn cho trẻ em.
Việc lựa chọn đúng đắn sẽ giúp đỡ cho trẻ rất nhiều về cả mặt an toàn cùng với việc cha mẹ có thể yên tâm lái xe khi đi lại.
Các bậc cha mẹ có thể tìm hiểu thêm thông tin chi tiết các loại ghế ngồi ô tô cho bé tại ghengoiotochobe.com

Comments